Skip to main content

Cho tới thời điểm hiện tại, đại dịch Covid-19 đã kéo dài hơn 1,5 năm và chưa có dấu hiệu suy giảm, mặc cho nhiều công sức và cải tiến đã được các nhà khoa học và y học tạo ra. Có rất nhiều ý kiến khác nhau về cách phòng chống và chữa trị Covid-19, từ những chính sách xã hội lớn như tiêm chủng, đến những biện pháp bảo vệ nhỏ từ mỗi cá nhân như đeo khẩu trang hay giữ vệ sinh ở mức độ cao hơn.

Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia có tiếng nói chung đều cho rằng: hệ thống miễn dịch của người bị mắc covid-19 đóng vai trò quan trọng trong việc tăng nặng hay giảm nhẹ tình trạng bệnh của bệnh nhân mắc covid-19.

Hệ thống miễn dịch chịu ảnh hưởng rất lớn từ những gì chúng ta làm và không làm mỗi ngày, trong đó dinh dưỡng và vận động thể chất đóng vai trò quyết định. Như chúng ta đã biết, nâng cao sức mạnh của hệ thống miễn dịch không phải việc ngày 1, ngày 2 – nó là một quá trình lâu dài và liên tục. 

Dưới góc nhìn của dinh dưỡng, STEEL xin chia sẻ với các bạn một số loại thực phẩm và bổ sung hữu ích giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, những điều mà chính bản thân chúng tôi thực hành mỗi ngày.

Nhóm một số loại thực phẩm tăng cường hệ thống miễn dịch

  • Nấm: kích hoạt khả năng miễn dịch bẩm sinh và tăng sản xuất interferon, đồng thời có tác dụng chống viêm.

     *Interferon là một nhóm các protein tự nhiên được sản xuất bởi các tế bào của hệ miễn dịch để ngăn chặn sự nhân lên của virus

  • Tỏi: kích hoạt các tế bào miễn dịch bẩm sinh nhưng cũng có tác dụng điều hòa.
  • Nghệ: có chứa một chất chuyển hóa trung gian là curcumin. Chúng giúp làm giảm sự gắn kết, xâm nhập, sao chép và hoạt động của virus đồng thời ngăn chặn và làm giảm quá trình viêm.
  • Trà xanh: có chứa epigallocatechin gallate (EGCG) ngăn chặn sự gắn kết của virus và cũng điều chỉnh giảm các cytokine tiền viêm.
  • Quercetin: ngoài tác dụng kháng virus và cải thiện khả năng miễn dịch bẩm sinh, quercetin có tác dụng chống viêm. Có trong hành tây, táo, quả mọng, trái cây họ cam, quýt…  vì vậy mẹo là nên ăn một phần trái cây tổng hợp gồm 3-4 loại mỗi ngày.

Nhóm một số loại thực phẩm bổ sung tăng cường hệ thống miễn dịch

Đây là các loại chất dinh dưỡng hữu ích cần bổ sung khi không lấy đủ từ thực phẩm tự nhiên trong các bữa ăn hằng ngày.

  • Vitamin D3: kích hoạt các tế bào miễn dịch bẩm sinh và tạo ra cathelicidin, một peptide kháng virus được tiết ra bởi các tế bào miễn dịch và tế bào biểu mô đường hô hấp. Vì rất khó lấy đủ vitamin D từ chế độ ăn, đồng thời chế độ sinh hoạt ít tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, do đó việc sử dụng thực phẩm bổ sung là cần thiết. Lấy 20-80IU/ kg trọng lượng cơ thể là ổn. Ví dụ, nếu bạn nặng 70kg, bạn sẽ cần 70 x 20-80 = 1400-5600 IU/ ngày.

Vitamin D3 có nhiều trong các loại cá biển, dầu gan cá tuyết (cod liver oil), các loại nấm, lòng đỏ trứng, sữa tươi…

  • Vitamin C: Ngoài công dụng thường thấy là rút ngắn thời gian và mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh thông thường, nó còn góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh viêm phổi và làm giảm sự kích hoạt của yếu tố gây viêm nói chung. Nếu không lấy đủ vitamin C từ thực phẩm, bổ sung 500-1000mg/ ngày.

Vitamin C có nhiều trong ớt chuông, bông cải xanh, kiwi, ổi, đu đủ, trái cây họ cam, quýt. 

  • Omega-3: tăng cường miễn dịch, giảm viêm. Có nhiều trong một số loại cá như: cá mòi, cá hồi, cá thu, cá trích. Nếu bạn không ăn nhóm thực phẩm trên mỗi ngày, bổ sung 1500-3000mg/ ngày bao gồm EPA + DHA là phù hợp.
  • Kẽm ức chế mạnh hoạt động của enzym SARS-CoV PLP2  do đó làm giảm sự nhân lên của virus. Nhóm thực phẩm chứa kẽm bao gồm: thịt đỏ, động vật có vỏ, một số loại hạt (hạt bí ngô, hạt thông, hạnh nhân, hạt điều). Bổ sung kẽm nếu không thường xuyên ăn các loại thực phẩm ở trên.

Hi vọng một số ghi chú dễ dàng thực hiện trên có thể giúp mỗi người tự nâng cao hệ miễn dịch và bảo vệ bản thân và người thân trong gia đình, góp phần giảm thiểu tác hại của Covid-19.